Có thể bạn chưa biết không chỉ có khách sạn mà đến các chung cư, tòa nhà đều không có tầng 13 mà người ta còn né còn số này với cả số nhà ở, số phòng, số thang máy…. đây là điều cực thú vị đúng không nào? Vậy tại sao khách sạn  không có tầng 13 hãy cùng Khan Nam Phong tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khách sạn không có tầng 13

 width=

Nỗi lo sợ số 13 xuất phát từ chuyện “Tiệc Ly” trong sách Phúc Âm (Kinh Thánh). Đây chính được coi là bữa tiệc cuối cùng mà Chúa Jesus ngồi cùng môn đồ của mình trước ngày “Thứ sáu tuần thánh” – ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào thập giá. Trong bữa tiệc đó, có 13 môn đồ ngồi với chúa hôm đó. Kinh Thánh nói lại rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ và nói: “Không phải Ta đã chọn 12 người các con ư? Nhưng một trong số các con là quỷ”.

Việc sắp xếp chỗ ngồi trong Tiệc ly được cho là đã làm dấy lên sự mê tín của một bộ phận những người theo Cơ Đốc giáo. Người ta tin rằng cứ có 13 khách tại một bàn là một điềm xấu; hoặc thậm chí tệ hơn, là nó đang châm ngòi cho cái chết.

Sự không may mắn mà con số 13 được gắn mác, thì ngày thứ sáu vô tình lại là ngày đánh dấu cả hai sự kiện lớn trong Kinh thánh: ngày Eva trao cho Adam quả táo và ngày Chúa Jesus chịu chết. Đây cũng là ngày xảy ra nhiều sự kiện chấn động như: việc Đức ném bom Cung điện Buckingham (thứ sáu ngày 13/9/1940); một trận lốc xoáy đã giết chết hơn 300.000 người ở Bangladesh (thứ sáu ngày 13/11/1970); sự biến mất của một chiếc máy bay không quân Chilê ở Andes (thứ sáu ngày 13/10/1972)…

Từ những bi kịch tình cờ xảy ra vào nhưng ngày định mệnh này với những bộ phim như “Thứ 6 ngày 13” đã càng làm nỗi sợ hãi con số 13 tăng lên, làm tiền đề cho nhiều câu chuyện mê tín dị đoan sau này. Để đánh dấu nỗi sợ hãi về hiện tượng này, các bác sĩ tâm thần cũng phát minh ra một thuật ngữ đặc biệt là “Paraskavidekatriafobiy” (sợ thứ sáu ngày 13).

Những người mắc một hội chứng này sẽ rất sợ hãi số 13 và sẽ có các triệu chứng tâm thần như: buồn nôn, nôn, hoảng sợ, nhịp tim đập nhanh và khó thở khi trông thấy số 13.

Từ tất các lý do đó thì chúng ta có thể hiểu rằng các khách sạn không có tầng 13 lẩn số phòng, số thang máy là nhằm mục đích giúp khách hàng của mình an toàn & yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn.

Con số 13 có thực sự đáng sợ như vậy?

 width=

Báo An ninh thế giới từng đề cập: Nỗi sợ hãi con số 13 thực chất chỉ là mê tín dị đoan. Theo cách nhìn của giáo hội thì nó xuất phát chính từ những nỗi sợ hãi và định kiến sai lầm. Theo nhận định của cha Pavel Ostrovsky, Trưởng tu viện Uspensky thành phố Krasnogorsk gần thủ đô Moskva, trong cuộc trò chuyện với phóng viên tạp chí Nga Itogi:

“Chúng ta phải nhớ rằng, chính chúng ta mới là thợ rèn cho hạnh phúc hay bất hạnh của mình – chúng tôi đã được toàn quyền quyết định việc này. Không có số hoặc điềm báo nào có thể tước đi cái quyền đó, tất nhiên, nếu như chính bản thân con người không coi trọng một cái gì khác lớn hơn thế”.

“Chúng ta cần phải biết các khu vực nguy hiểm để đi vòng tránh chúng, nên bộ não con người luôn luôn cố gắng phát hiện ra khu vực này. Và tìm thấy chúng rồi, chúng ta hiểu rằng, cần phải học cách đối phó với số phận tàn khốc, thuần hóa nó, vượt lên trên nó”.

Vào thế kỷ XIX, ở Mỹ đã có 13 người Mỹ tự thành lập câu lạc bộ “13” tại thành phố New York để chế nhạo thói mê tín dị đoan và kiêng kị phi lý đối với con số 13 không may này. CLB còn làm lễ khai trương vào thứ sáu ngày 13 trong căn phòng số 13 và tiền phí hội viên suốt đời có giá 13 USD. Ý tưởng này còn khiến Tổng thống Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26) của Mỹ thích thú gia nhập câu lạc bộ

Nhà số học Alice Moskvina trong cuộc trao đổi với phóng viên Itogi cho biết: “Con số 13 là sự khởi đầu một chu kỳ mới, mà cái mới luôn ẩn chứa sự chưa tường minh nên có vẻ như là nguy hiểm. Thói mê tín dị đoan và nỗi sợ hãi trước con số 13 tồn tại dai dẳng được còn do có một thực tế là người ta thường hay sống theo quán tính và bị chi phối bởi những nguyên tắc cũ kỹ mà không phải lúc nào cũng áp dụng được trong hoàn cảnh mới…”.

Đọc thêm: Khăn tắm dùng cho khách sạn từ 3 đến 5 sao có gì đặc biệt

Với nhiều năm cung cấp khăn khách sạn giá rẻ cho nhiều khách sạn lớn nhỏ trên cả nước chúng tôi có chú ý và được chia sẽ về những thông tin thú vị này, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu những gì đó xảy ra chỉ là mê tín, không có thực về con số 13.